Bánh trôi nước là một loại bánh ngon đặc trưng của Bắc Bộ trong ngày tết Hàn Thực vào mùa lễ hội của tháng 3 này. Hãy cùng Nhân viên bếp trường mầm non học Đức Giang dạy các bé cách làm bánh trôi nước ngon này nhé! Loại bánh này lại không hề khó làm chút nào cả mà các bé tự tay làm nên các bé ăn rất ngon. Bánh trôi nước khác với bánh trôi tàu là sử dụng khi còn nóng. Cách làm bánh trôi nước của Việt Nam được dùng khi đã nguội, tạo nên một nét đặc trưng riêng cho ngày tết Hàn thực. Ở trường , chúng tôi dạy các bé nặn bánh tạo thêm gia vị như nước ép củ rền, lá nếp, gấc để tạo màu cho viên bánh thêm ngon hơn. Sau đây là cách làm:
I. Nguyên liệu cần có cho món bánh trôi nước miền bắc
- Đường phèn
- Bột gạo tẻ, bột gạo nếp
- Dừa tươi
- Vừng trắng
- Muối
II. Cách làm bánh trôi nước miền Bắc
Từ những nguyên liệu đã chuẩn bị chúng tôi sẽ hướng dẫn làm món bánh trôi nước miền bắc với những bước đơn giản dưới đây.
Bước 1: pha chế bột
- Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4. Tùy từng khẩu phần ăn mà bạn trộn sử dụng khối lượng nhiều hay ít.
- Cho nước và chút muối vào hỗn hợp bột vừa rồi trộn đều lên. Hãy đảm bảo trộn đều tay đến khi thấy bột dẻo và mềm là được.
- Dùng màngg thực phẩm bọc bột lại rồi ủ trong khoảng 30 phút.
Bước 2: làm nhân bánh
- Đường phèn đem chặt thành từng miếng nhỏ, hãy ước lượng làm sao cho với vừa kích thước bánh.
- Vừng trắng đem rang vàng đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra đĩa có lót giáy và dàn mỏng.
- Dừa tươi mua về nạo thành sợi nhỏ.
Bước 3: Tiến hành làm bánh
Khi đã hoàn thành 2 bước trên chúng ta bắt tay vào bước quan trọng trong cách làm bánh trôi nước miền bắc. Đó là bước làm bánh được thực hiện như sau:
Từ phần bột bánh đem ủ ở bước 1 bạn lấy từng phần một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt nhân đường vào giữa. Sau đó ve viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường.
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Xếp bánh trôi đã nặn ra đĩa.
Bước 4: nấu bánh
Bắc một nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội.
Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau.
Rắc vứng rang, dừa nạo sợi lên trên rồi thưởng thức.
Cách làm bánh trôi nước miền bắc dễ dàng phải không nào? Món bánh này có thể thưởng thức khi còn nóng hay nguội đều thơm ngon hết ý. Chúc bạn thành công với món bánh ngon “tuyệt cú mèo” này để thiết đãi cả gia đình nhé.
Nếu muốn bánh có những màu sắc khác nhau thì các mẹ sẽ sau nước ép của các loại củ rền, lá nếp, gấc để tạo màu cho viên bánh. Trên đây là các làm bánh trôi của chúng tôi hy vọng rằng các mẹ sẽ có những món bánh thật ngon cho các con.