1. Canh cá nấu thì là
|
Canh cá thì là ăn rất ngon và bổ dưỡng. |
Nguyên liệu:
- 1 miếng cá basa, cá rô, cá hồi hay các loại cá bạn thích
- Cà chua
- Thì là, hành lá, rau mùi
- Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.
Cách làm:
- Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.
- Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.
- Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.
- Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.
Khi ăn bạn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.
2. Canh cá chép om dưa
|
Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon. |
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Dưa muối
- Cà chua
- Hành, thì là
- Dấm bỗng
Cách làm:
- Hành, thì là nhặt rửa sạch, cắt khúc cỡ 5 cm, phần đầu hành các bạn để nguyên. Cà chua rửa sạch rồi bổ múi cau, dưa muối đem vắt bớt nước chua.
- Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi cho dưa muối vào xào cùng, nêm chút bột canh. Khi dưa đã xào ngấm, các bạn chế nước ngập mặt dưa rồi tiếp tục đun cho dưa có độ nhừ.
- Cá chép các bạn có thể cắt đôi hoặc để nguyên con rồi chiên sơ cho xém vàng 2 mặt, cách làm này giúp cho cá được săn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên các bạn không nên chiên kĩ quá kẻo thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt.
- Rán cá xong các bạn thả vào nồi canh dưa đang sôi, nguyên tắc chế biến của tất cả các món canh cá là phải thả cá khi nước đang sôi, nếu không cá sẽ bị tanh. Nêm bột canh cho canh có độ mặn vừa miệng rồi các bạn đậy nắp nồi lại, hạ nhỏ lửa, om cá sôi liu riu.
- Khi dưa nhừ và thịt cá đã chín các bạn mới tiến hành cho dấm bỗng, mỗi loại dấm bỗng có độ chua khác nhau nên các bạn điều chỉnh liều lượng sao cho vừa với khẩu vị của mỗi gia đình nhé.
- Sở dĩ phải cho sau cùng vì như vậy mới giữ nguyên được mùi thơm đặc trưng của dấm bỗng. Thả hành, thì là vào nồi, đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp.
- Múc cá chép om dưa ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Hoặc các bạn có thể dùng món ăn này giống như 1 món lẩu. Nồi cá chép được đun nóng trên bếp và đặt ở giữa bàn, khi ăn nhún kèm hành, thì là và các loại rau sống cũng rất ngon.
3. Canh cá nấu măng chua
|
Vị ngọt của cá và vị chua thanh của măng, của dứa sẽ mang lại cho bạn một bát canh ngon tuyệt! |
Nguyên liệu:
- Cá điêu hồng (có thể chỉ sử dụng phần đầu và phần đuôi, mình cá dùng để kho, hoặc nướng…)
- Dứa: 1 quả
- Măng chua
- Hành lá, rau ngổ, ớt quả, gia vị, muối…
- Cho nước dứa trong vào nồi, đun đến sôi.
- Sau khi nước sôi; cho đầu, đuôi cá đã rán sơ vào nồi; nêm nếm gia vị rồi đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
- Măng chua rửa sơ qua với chút nước rồi cho vào nồi canh cá, để lửa to cho sôi lại rồi vặn nhỏ, đun tiếp trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị vừa miệng ăn, thêm hành, rau ngổ rồi tắt bếp. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
4. Canh cá nấu khế
|
Bát canh cá nấu khế rất thanh mát. |
Nguyên liệu:
- 500g cá đồng
- 500g khế tươi
- 2 trái cà chua
- Một thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa súp me
- 4 thìa súp đường
- 2 thìa hạt nêm
- 1 thìa dầu ăn
- Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.
Cách làm:
- Cá đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt. Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Nấu nước sôi, cho me vào lấy nước chua, bỏ hạt, sau đó cho cá vào nấu sôi.
- Nước sôi, thả cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn, cho khế vào và tắt bếp. Rắc hành, ngò om, ngò gai xắt nhuyễn. Phi thơm tỏi vàng cho vào, thêm một vài lát ớt sừng.
5. Canh cá nấu dọc mùng
|
Bát canh cá dọc mùng thơm ngon và nóng hổi. |
Nguyên liệu:
- 200gr philê hay cá diêu hồng (hoặc rô phi, cá quả)
- 100gr cà chua, hành lá, thì là, ớt
- 100gr dọc mùng
- 50gr cơm mẻ, 1 lít nước, rau xà lách
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách làm:
- Cá diêu hồng cho vào chảo chiên vàng với 2 thìa dầu ăn. Gắp cá ra đĩa riêng.
- Dọc mùng tước sợi, rửa sạch, thái khúc nhỏ, bóp muối 30 phút cho mềm ra, rồi đem rửa sạch, bóp cho dọc mùng ép ra nước.
- Cà chua cắt múi cau, hành lá, thì là, ớt cắt nhỏ.
- Cho cơm mẻ vào bát, lấy thìa dằm nát rồi đổ 200 ml nước vào, khuấy đều rồi đem lọc lấy nước, bỏ bã.
- Cho cà chua vào xào trong chảo vừa chiên cá, nêm gia vị vừa ăn. Đổ nước cơm mẻ vào, đun sôi rồi cho cá rán, dọc mùng vào nấu. Cho thêm 2 thìa bột nêm nữa.
Canh cá chín, múc canh ra bát thả hành lá, thì là và ớt vào đảo đều.
Mách nhỏ:
Lọc cơm mẻ cần chú ý lượng nước dùng và nước lọc cơm mẻ, tránh chua quá hoặc nấu quá nhiều làm món canh mất ngon. Dọc mùng bóp kỹ với muối, tránh ăn bị ngứa.
6. Canh cá nấu dứa
|
Canh cá nấu dứa dùng nóng rất ngon. |
Nguyên liệu:
- 5 con cá nục cỡ vừa
- 1 củ hành tây
- 2 quả cà chua
- 1/3 quả dứa to
- Hành, thì là, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
1. Cà chua bỏ hạt, thái múi cau. Dứa thái miếng vừa ăn. Hành tây bổ múi cau.
Hành lá, thì là cắt khúc ngắn khoảng 2cm.
Cá làm sạch, cắt phần đầu riêng, phần thân còn lại cắt làm hai.
2. Đun một nồi nước sôi trên bếp (bạn định lượng cho phù hợp lượng canh cần dùng nhé) rồi thả hành tây và đầu cá vào đun khoảng 10 phút - khi đun bạn mở nắp nồi nhé.
Đun xong bạn lọc bỏ phần đầu cá và hành tây, chỉ giữ lại phần nước dùng để nấu canh cá.
3. Cho phần thân cá và chảo chiên với chút dầu ăn.
4. Đun sôi lại nồi nước dùng bạn có được ở bước 2, thả dứa và phần thân cá vào đun sôi khoảng 5 phút thì nêm với khoảng 2 muỗng cafe hạt nêm.
Tiếp tục thêm cà chua, đun sôi lại khoảng 2-3 phút rồi tiếp tục nêm nếm cho vừa ăn - lần này bạn dùng nước mắm nhé!
Cuối cùng rắc hành lá và thì là vào nồi canh, bật lửa to đun cho sôi bùng thì tắt bếp.
Lấy canh cá nấu dứa ra bát, dùng nóng.