Mùa đông có rất nhiều loại rau củ giàu dinh dưỡng như súp lơ, củ cải, bí đỏ, khoai tây… Mẹ hãy tận dụng những loại thực phẩm này để chế biến các món canh, súp, cháo…bổ dưỡng giúp cung cấp dưỡng chất, năng lượng và giữ ấm cho con. Dưới đây là những món ngon dễ làm Bio-acimin gợi ý, mẹ nên bỏ túi và thực hiện dần cho bé nhé!
1.Súp khoai tây, cà rốt và củ cải
Củ cải có tính ngọt, mát, vị hơi cay, có công dụng giải độc và giải nhiệt. Đặc biệt, lượng chất xơ trong củ cải rất lớn giúp bé thông tiện cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, cà rốt chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt của con, còn khoai tây sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ. Món súp khoai tây kết hợp với củ cải và cà rốt này rất thích hợp cho các bé từ 8 tháng trở lên ăn dặm.
Nguyên liệu: 40g cà rốt, 40g củ cải trắng, 40g khoai tây, nước.
Cách chế biến: Mẹ lấy cà rốt, củ cải trắng, khoai tây rửa sạch, loại bỏ những đốm đen rồi thái nhỏ. Sau đó, mẹ cho nước vào nồi rồi cho toàn bộ rau củ vào, đun đến khi chín nhừ. Mẹ vớt rau củ ra rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay xong, mẹ lọc hỗn hợp qua rây, thêm đường hoặc muối tinh vừa đủ để món súp đậm đà.
2.Bột sữa, bí đỏ
Khi con đã đủ 8 tháng tuổi, mẹ có thể làm món bột sữa bí đỏ cho con ăn dặm vì đây là món cháo súp cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể cho bé ăn món này hàng ngày, mỗi ngày từ 1/3 đến 1 bát để giúp nhuận tràng và phòng tránh táo bón cho trẻ.
Nguyên liệu: 10g bột gạo, 12g sữa bột (loại bé vẫn thường dùng), 30g bí đỏ, 2,5g dầu đậu nành (có thể thay bằng dầu oliu), 10g đường và 200ml nước.
Cách chế biến: Bí đỏ mẹ gọt bỏ vỏ và bỏ ruột, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, mẹ đổ nước trắng vào nồi khác, cho bí đỏ đã xay, bột gạo và sữa bột vào nồi, bật bếp nhỏ lửa và khuấy đều. Sau đó, cho tiếp dầu đậu nành vào hỗn hợp, đảo đều cho đến khi bột sôi. Vậy là đã xong món bột sữa bí đỏ tuyệt ngon cho bé rồi!
3.Cháo cá hồi, rau bina và khoai lang ngọt
Sự kết hợp của cá hồi, rau bina và khoai lang ngọt sẽ bổ sung đầy đủ calo, carbonhydrate, vitamin và chất xơ cho bé, rất thích hợp cho con từ 9 tháng trở lên ăn dặm. Món cháo thơm ngon này không chỉ giúp bé luôn có đủ năng lượng để giữ ấm mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón khi trời lạnh.
Nguyên liệu: 3 củ khoai lang cỡ vừa, 200 gam rau bina, 300 ml hỗn hợp sữa – nước theo thỉ lệ 1:1, rau mùi.
Cách thực hiện: mẹ gọt bỏ vỏ khoai lang, rửa sạch rồi thái khoanh dày 1cm. Sau đó, mẹ cho khoai lang vào nồi, đổ hỗn hợp sữa – nước vào đun cho đến khi khoai chín mềm. Trong quá trình đun, nếu cạn nước thì mẹ cần bổ sung thêm. Khi khoai chín nhừ, mẹ bỏ thêm rau bina vào đun thêm vào phút nữa. Sau đó, cho cá thu vào đun sôi ở nhiệt độ thấp đến khi cá chín nhừ nhưng không bị khô thì bắc ra. Cuối chùng, mẹ cho thêm rau mùi thái nhỏ vào nồi, đợi nguội thì mẹ đem nghiền nhuyễn cho bé ăn.
4.Cháo yến mạch với nước xương, thịt băm, cà rốt
Cháo yến mạch đặc biệt tốt cho các con bị táo bón. Ngoài ra, mùa đông, mẹ hãy đổi bữa cho bé bằng món cháo yến mạch nấu với thịt băm và cà rốt để bổ sung dinh dưỡng và năng lượng cho con. Mẹ nên bổ món cháo bổ dưỡng này khi con đủ 10 tháng tuổi nhé!
Nguyên liệu: xương hầm 300g, thịt băm 20g, cà rốt 20g, bột yến mạch 30g, hành hoa.
Chế biến : Mẹ hầm kỹ xương lấy nước. Sau đó mẹ lấy nước xương đó nấu với bột yến mạch thành cháo. Cà rốt mẹ xay nhuyễn, cho vào xào qua với thịt băm. Mẹ đổ hỗn hợp cà rốt thịt băm vào nồi cháo yến mạch, đun nhỏ lửa và nêm nếm cho vừa. Cuối cùng, khi cháo đã chín, mẹ cho thêm một ít dầu ăn và hành hoa đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
5.Súp gà ngô ngọt
Đây là món súp mà bất cứ bé nào cũng thích thú. Không chỉ có vị thơm của nước gà, vị ngọt ngọt của ngô mà súp gà ngô ngọt còn là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng, giúp bé giữ ấm cơ thể vào mùa đông, phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên.
Nguyên liệu: thịt gà, nước dùng gà, ngô ngọt, bột sắn, nấm hương, mộc nhĩ.
Cách chế biến: Mẹ ngâm nấm hương và mộc nhĩ cho tới khi nở mềm thì vớt ra, rửa lại rồi thái nhỏ hoặc băm sơ qua. Ngô ngọt thì mẹ tách lấy hạt, xay nhuyễn. Thịt gà lọc lấy nạc, thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng và đun sôi trên bếp. Khi nào hỗn hợp trên sôi thì mẹ cho ngô ngọt vào. Tiếp đó là cho nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi thêm chút nước mắm. Mẹ nhớ quấy bột sắn với chút nước lạnh trước, đợi khi súp sôi thì cho vào nồi, sau đó đun sôi trở lại là được.
6.Canh bò hầm rau củ
Trong tiết trời lạnh, món canh bò hầm rau củ nóng hổi, thơm ngon sẽ làm cho bé thích thú với việc ăn uống hơn. Món canh này tuy hơi cầu kỳ và mất thời gian nhưng bù lại lại rất giàu kẽm và các vitamin, giúp trẻ tăng đề kháng và cung cấp đủ năng lương cho bé trong những ngày lạnh, rất phù hợp với các bé từ 2 – 3 tuổi trở lên. Mẹ tham khảo cách thực hiện món canh ngon bổ dưỡng này nhé:
Nguyên liệu: 500g thịt thăn bò, 1 khúc xương ống bò, 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 5 quả đậu bắp, 1 củ hành tây, cà chua, rau húng tây hoặc hành lá, muối, dầu ăn.
Cách làm: trước tiên, mẹ rửa sạch đậu bắp và cà chua. Đậu bắp mẹ trần qua nước sôi khoảng 20 giây, còn cà chua gọt bỏ vỏ. Cả hai đều thái miếng để vào đĩa riêng. Mẹ thái cà rốt và khoai tây thành miếng vừa ăn, hành tây thái lát mỏng, thịt bò thái thành các miếng dày và vuông.
Tiếp theo, mẹ cho thịt bò và xương ống vào nồi, xào qua với dầu ô liu cùng một chút gia vị. Sau đó, mẹ đổ nước và hầm kỹ khoảng 2 tiếng hoặc đến khi thịt chín nhừ. Hành tây phi thơm cùng dầu ô liu, sau đó cho cà chua, cà rốt, khoai tây vào đảo cùng đến khi cà rốt và khoai tây mềm. Cuối cùng, mẹ cho các nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng, cho thêm gia vị và rau húng tây vào và tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 40 phút. Khi gần tắt lửa, mẹ cho đậu bắp vào nồi. Vậy là xong một món canh thơm ngon cho bé rồi!
Một điều chú ý khi mẹ làm các món cháo, súp cho con ăn dặm là hãy nghiền, xay nhuyễn nguyên liệu trước khi nấu. Đừng quên thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho các bé bằng những món ngon này để tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh trong mùa đông này mẹ nhé!