Đậu phụ là món ăn dân dã nhưng lại có nhiều cách chế biến thơm ngon, hấp dẫn bất ngờ.
1. Đậu phụ chiên xù
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Trứng
- Bột mì
- Vừng đen
- Bột chiên xù
Cách làm:
- Trộn vừng đen vào bột chiên xù.
- Đánh đều 3 quả trứng lên.
- Cắt đậu phụ thành các thanh dài.
- Sau đó lăn đậu phụ vào bát bột mì rồi nhúng vào bát trứng và cuối cùng là lăn vào trong bát bột chiên xù.
- Làm nóng dầu ăn ở nhiệt độ 180 độ C. Cho đậu vào nồi chiên cho đến khi mặt ngoài của đậu có màu vàng nâu.
- Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầm một lát rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
2. Đậu phụ om nấm hương
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Tôm khô
- Lạp xưởng
- Nấm hương khô (loại nhỏ)
- Hành lá
- Gừng
- Nước tương, dầu hào, muối, bột năng
Cách làm:
- Nấm hương ngâm nở, rửa sạch.
- Lạp xưởng thái lát.
- Một nửa hành lá thái khúc, phần còn lại thái nhỏ.
- Tôm khô rửa sạch ngâm mềm.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi lăn qua tinh bột cho tinh bột phủ đều miếng đậu. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào chiên chín vàng hai mặt là được
- Đổ một ít dầu ăn vào chảo, cho hành lá thái nhỏ và gừng vào xào thơm sau đó đổ lạp xưởng và tôm khô đã ngâm mềm vào đảo đều. Thêm nấm hương, xào thơm.
- Đổ đậu phụ chiên cùng nước tương, dầu hào, chút muối và nước vào đảo chung. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun cho đến khi các nguyên liệu chín tới (khoảng 3 phút).
- Hòa chút bột năng với nước lọc rồi đổ vào chảo đậu phụ, đun cho xốt hơi sánh lại thì thêm hành lá thái khúc vào là hoàn thành.
3. Đậu phụ kho với coca
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Coca-Cola
- Hành lá, ớt, hạt tiêu, gừng
- Xì dầu (nước tương)
Cách làm:
- Thái đậu thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Ướp đậu với một chút hạt tiêu.
- Thái nhỏ hành lá, ớt tươi và gừng.
- Rán đậu vàng đều các mặt rồi chắt hết dầu ăn ra khỏi chảo.
- Đổ Coca-Cola và nêm xì dầu cho vừa ăn. Đun ở lửa vừa cho đến khi Coca cạn một nửa thì cho hành lá, gừng, ớt vào và đun thêm khoảng 5' nữa.
4. Đậu phụ non sốt cay
Nguyên liệu:
- - Đậu phụ tươi
- - Thịt nạc vai xay
- - Cà chua
- - Hành khô
- - Sa tế
- - Dầu hào
- - Hành lá, rau mùi
- - Dầu ăn, gia vị vừa đủ
Cách làm:
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Làm nóng chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm. Cho thịt vào đảo. Khi thịt chín, múc ra bát để riêng.
- Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái vụn. Cho cà chua vào nồi xào nhừ thành dạng sốt.
- - Đậu tươi cắt miếng vuông nhỏ.
- - Cho thịt vào phần sốt cà chua, thêm dầu hào, sa tế và nêm gia vị vừa miệng, đảo qua khoảng 5 phút cho các nguyên liệu được ngấm đều.
- - Thêm nước cho săm sắp mặt thịt, đun sôi. Cho phần đậu đã cắt vào.
- - Cuối cùng bạn cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
5. Canh đậu phụ nấu tôm
Nguyên liệu:
- Tôm sú
- Đậu phụ
- Giò sống
- Hành khô
- Hành hoa, rau mùi
- Cà chua
- Nước dùng xương
- Bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính
Cách nấu:
- Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, chừa lại đuôi tôm cho đẹp.
- Chia giò sống thành từng phần nhỏ, ấn dẹt phần giò sống rồi cho tôm vào giữa và viên tròn lại.
- Cà chua, hành, mùi rửa sạch, cà chua bổ múi cau, hành mùi thái nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành khô băm với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào. Nêm một nửa thìa bột canh, đậy vung để cà chua mau mềm. Cho phần cà chua vào nồi nước dùng xương, nêm nếm gia vị vừa miệng và đun sôi.
- Canh sôi hạ bớt lửa thả từng viên tôm thịt vào đun, đun khoảng 4-5 phút hay khi tôm thịt chín nổi lên thì thả đậu phụ vào đun tiếp khoảng 2 phút.
- Cuối cùng nêm mì chính và ít hành mùi thái nhỏ.
- Cho canh tôm đậu phụ ra bát dùng với cơm trắng.
6. Đậu phụ chiên xả ớt
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Sả
- Tỏi
- Ớt
- Gia vị: đường, xì dầu, dầu ăn
Cách làm:
- Đậu phụ tươi đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông sao cho vừa ăn.
- Sả, ớt bạn băm nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, sau đó rán đậu phụ cho vàng hai mặt, vớt đậu phụ ra cái đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp theo cho tỏi vào rồi phi thơm, rồi cho sả, ớt vào trong chảo đảo đều, cho thêm vào đó hai thìa cà phê xì dầu và một chút đường.
- Cuối cùng bạn đổ đậu phụ đã rán vàng vào trong chảo, dùng đũa đảo đều để cho sả bám đều bên ngoài mặt đậu, sau đó đổ ra đĩa dùng với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!