Nếu bé cưng hay bị dị ứng hoặc bé tỏ ra chán sữa bò nên bạn quyết định cho trẻ dùng sữa gạo, bạn có thể chế biến loại sữa này theo phương pháp sau.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt: 1 chén
- Nước: 4 ly
- Vani: 1/2 ống
- Đường, muối.
Cách thực hiện:
- Bạn vo gạo thật sạch rồi cho vào nối nấu với chút muối. Lưu ý là bạn cần cho nhiều nước hơn so với nấu cơm gạo trắng. Để gạo lứt chín nhanh, bạn nên vo gạo và ngâm 30 – 45 phút trước khi nấu.
- Sau khi cơm chín, trộn cơm với nước và một chút đường, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp qua rây thật kỹ và bỏ xác cơm đi. Sau đó cho vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Với công thức này, bạn có thể chế biến được khoảng 8 cốc sữa gạo. Để trẻ không bị thiếu hụt dinh dưỡng, bạn hãy cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe khác.
Ngoài sữa gạo, bạn còn có thể cho trẻ uống các loại sữa hạt nào?
Sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa dừa là những loại sữa hạt tốt cho sức khỏe khác mà bạn có thể cho trẻ thử.
1. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là loại sữa được làm từ làm từ hạt hạnh nhân. Mỗi cốc sữa hạnh nhân có chứa khoảng:
- 30 – 60 calo
- 1g carbohydrate
- 3g chất béo
- 1g protein.
Tuy hạt hạnh nhân rất giàu protein và canxi nhưng sữa hạnh nhân thì không như vậy. Do đó, hiện nay, nhiều nhãn hiệu sữa đã bổ sung thêm canxi và vitamin D vào loại sữa này.
Ưu điểm:
- Có lượng calo thấp, không chứa đường cũng như chất béo bão hòa.
- Giàu vitamin A
Nhược điểm:
- Chứa ít chất đạm.
- Có thể chứa carrageenan, một chất gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
2. Sữa đậu nành
Giống như các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác, sữa đậu nành không có chứa nhiều vitamin B12. Tuy nhiên, sữa đậu nành lại là một thực phẩm gây dị ứng khá phổ biến, do đó khi cho trẻ uống, bạn cũng cần theo dõi kỹ. Một cốc sữa đậu nành không đường có chứa khoảng:
- 80 – 100 calo
- 4g carbohydrate
- 4g chất béo
- 7g protein.
Ưu điểm:
- Giàu vitamin A, kali và isoflavone. Ngoài ra, một số nhà sản xuất loại sữa này còn bổ sung thêm canxi và vitamin D vào sản phẩm.
- Lượng protein có trong sữa đậu nành cũng nhiều như sữa bò nhưng lượng calo lại thấp hơn.
- Sữa đậu nành chứa rất ít chất béo bão hòa.
Nhược điểm:
- Uống nhiều sữa đậu nành có thể gây hại cho những trẻ mắc các bệnh về tuyến giáp.
- Hiện nay, những mối lo ngại về đậu nành biến đổi gen (gien) đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh.
3. Sữa dừa
Ngoài sữa đậu nành và sữa hạnh nhân thì sữa dừa cũng có thể là một sự lựa chọn tốt mà bạn có thể cân nhắc. Sữa dừa chứa nhiều chất béo hơn các loại sữa hạt khác. Mỗi cốc nước sữa dừa không đường có chứa khoảng:
- 50 calo
- 2g carbohydrate
- 5g chất béo
Sữa dừa tự nhiên không có chứa protein, canxi, vitamin A hoặc vitamin D. Tuy nhiên, nhiều loại sữa dừa được bày bán trên thị trường có thể được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng này.
Ưu điểm: Đây là loại sữa hiếm khi gây dị ứng.
Nhược điểm:
- Có hàm lượng chất béo bão hòa cao.
- Không chứa nhiều protein
- Có thể chứa carrageenan, một chất gây ra các vấn đề tiêu hóa.