Súp nấm hương có tác dụng cung cấp vitamin D cho trẻ. Vitamin D trong nấm có tác dụng tốt cho hệ xương và tim mạch, giúp trẻ phát triển chiều cao và dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Dưới đây là những món súp được chế biến từ nấm hương mẹ có thể học cách nấu.
Súp gà nấm hương
Nguyên liệu: Thịt gà nạc xay nhuyễn (15g, tương đương với một thìa canh); Nấm hương xay nhuyễn (1-2 cái); Mộc nhĩ xay nhuyễn (1 cánh bé); Nước dùng (200ml); Trứng cút (1 quả); Bột sắn (1 thìa cafe).
Thực hiện:
- Trước tiên, bạn cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên.
- Sau đó, bạn cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút.
- Cuối cùng, bạn cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi. Khi thấy súp sôi trở lại, bạn bắc nồi xuống, nêm một chút muối. Chờ nguội một chút, bạn mới nên đổ súp ra bát và cho bé dùng.
Ảnh: Sưu tầm Internet
Súp nấm đậu hũ
Chuẩn bị:
- 300g đậu hũ non
- 20g mộc nhĩ ngâm nở
- 20g nấm kim châm khô ngâm nở. Nếu không có nấm khô bạn dùng nấm tươi cũng rất ngon, tuy nhiên không xào nấm trước mà để trước khi tắt bếp khoảng 5 phút mới cho nấm vào nồi nhé!
- 1 cây hành lá
- 2 tép tỏi
- 1 ít rau mùi
- 30ml nước tương
- Chút muối, đường, tiêu trắng xay
- 40ml nước tinh bột
- 25ml dầu thực vật
- 500ml nước sôi
Chế biến
- Đậu hũ non bạn cho vào bát nhỏ, thêm ít muối và nước sôi vào rồi cho vào lò vi sóng quay 4 phút.
- Sau đó lấy ra và đổ hết phần nước đi.
- Mộc nhĩ và kim châm ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở.
- Mộc nhĩ cắt sợi, kim châm cắt khúc nhỏ, hành cắt nhỏ, tỏi cắt lát, rau mùi bạn rửa sạch, và chuẩn bị sẵn nước tinh bột.
- Làm nóng ít dầu ăn trong chảo sâu lòng thành cao hoặc nồi, cho phần đầu hành và tỏi vào phi thơm.
- Sau đó cho mộc nhĩ và kim châm vào xào.
- Kế đến bạn đổ 300ml nước sôi, nước tương, tiêu, đường, muối và hạt nêm vào.
- Đun cho đến khi nước sôi trở lại thì bạn thêm phần nước tinh bột vào, khuấy đều. Đến khi thấy nước hơi sánh lại thì bạn tắt bếp.
- Cuối cùng bạn chỉ việc cho đậu hũ non vào và rắc thêm ít rau mùi trang trí là xong.
Lưu ý:
Khi sơ chế, bạn nên ngâm nấm với nước muối pha loãng trong vòng 5-10 phút. Sau đó, bạn rửa nấm thật sạch trước khi tiến hành xay nhuyễn nấm. Nhiều người mẹ lo ngại nấm có thể gây ngộ độc hoặc dị ứng cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, nấm không nằm trong nhóm những loại thực phẩm cần tránh trong giai đoạn bé ăn dặm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi chọn mua nấm để tránh những loại nấm độc (không rõ nguồn gốc) có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bé.