Thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ mà các bậc cha mẹ nghĩ tới đầu tiên đó là SỮA. Nhưng nếu như con bạn không uống được sữa bò hoặc uống rất ít thì chúng ta phải lấy canxi ở đâu? Hoá ra xung quanh chúng ta, ngoài sữa bò còn có rất nhiều loại thực phẩm giàu canxi đặc biệt là ở các loại thực vật. Rau xanh như cải xoăn, rau bina, cải chíp, và bông cải xanh đều có hàm lượng canxi cao. Khi nói đến đậu hãy nghĩ ngay tới đậu trắng, đậu nành và đậu mắt đen. Hạnh nhân, bơ hạnh nhân, hạt vừng, và sốt bơ vừng là những cách tuyệt vời để thêm canxi thực vật vào chế độ ăn uống của bạn.
Dưới đây là top thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ và cách chế biến mà EUNanoKid đã tổng hợp được:
1. Súp bông cải xanh hạnh nhân
Bông cải xanh và hạnh nhân là sự kết hợp hoàn hảo, không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu canxi
Nguyên liệu:
- 1/2 cup cuống cải xanh.
- 1 cup hoa cải xanh.
- 1/4 cup hành tây thái nhỏ.
- 1 muỗng cà phê cần tây xắt nhỏ.
- 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ.
- muối.
- 3 muỗng canh hạnh nhân nướng thái lát.
Cách làm:
- Xắt bông cải thành miếng bé sau đó hấp chín.
- Cho dầu ô liu vào chảo và cho tỏi băm, cần tây, hành tây vào xào chín. Sau đó cho bông cải đã hấp chín vào đảo qua. Cho thêm nước xâm xấp rồi đun sôi.
- Nêm nếp gia vị vừa đủ, cho trẻ ăn nên bạn nên cho nhạt thôi nhé.
- Để nguội hỗ hợp rồi cho vào máy xay, xay mịn cùng với hạnh nhân nướng.
Lưu ý: Thay vì hạnh nhân thì mẹ có thể dùng hạt óc chó, hạt chia.
2. Cháo yến mạch thịt bò
Nguyên liệu:
- 50g thịt bò
- 10g cần tây
- 50g yến mạch
Cách làm:
- Rửa sạch cần tây sau đó thái nhỏ và xay nhuyễn để lấy nước và xác cần tây.
- Thịt bò băm nhỏ xào chín.
- Xay nhỏ yến mạch.
- Cho tất cả yến mạch cùng với cần tây và 100ml nước rồi nấu chín, lưu ý phải khuấy cho đều tay cho đến khi cháo chín.
- Cuối cùng cho thịt bò vào cháo, nấu thêm một phút và tắt bếp.
3. Sữa hạnh nhân
Nguyên liệu:
- Hạnh nhân nguyên hạt sống hoặc đã sấy chín không tẩm ướp.
Cách làm:
- Ngâm 100g hạnh nhân qua đêm với nước đun sôi để nguội và vài hạt muối, nhớ thay nước cho hạt.
- Vớt hạt để ráo, rồi xay mịn với 1l nước đun sôi để nguội.
- Lọc bã hoặc để vậy rồi uống đều được.
Lưu ý: Ngoài làm sữa hạnh nhân mẹ có thể làm sữa óc chó, sữa yến mạch, sữa đậu nành…
4. Cháo tôm bông cải
Nguyên liệu:
- Gạo: 1 bát con (muốn cháo thơm, dẻo có thể trộn gạo tẻ với 1 chút gạo nếp).
- Nước dùng: Khoảng 2l (Bạn có thể dùng nước hầm xương heo hoặc nước hầm xương gà tùy ý)
- Tôm tươi to: 200g
- Bông cải xanh: 1/4 cái to
- Hành tây: 1/4 củ
- Phô mai: 2 miếng
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng để nấu nhanh nhừ sau đó vớt ra để ráo.
- Bông cải tách miếng nhỏ, rửa sạch. Sau đó chần qua.
- Tôm rửa sạch, cắt râu. Dùng nước luộc bông cải luộc chín rồi bóc vỏ.
- Cho hành tây vào xào thơm rồi cho tôm và chút muối vào xào khoảng 3p. Sau đó trút gạo vào xào thêm 5p rồi đổ phần nước dùng đã chuẩn bị vào.
- Nấu cháo cho tới khi chín nhuyễn. Trong quá trình nấu nhớ thi thoảng đảo để tránh bị cháy.
- Khi cháo chín cho thêm bông cải và 2 miếng phô mai vào nấu thêm 3p nữa là được.
Lưu ý: Khi nấu cho con nhỏ mẹ điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp, không nên nấu quá nhiều tránh lãng phí cũng như không bắt trẻ ăn đồ đun đi đun lại qua ngày. Ngoài ra với trẻ đang ăn dặm thì mẹ có thể xay nhuyễn phần cháo đã nấu chín để bé ăn dễ hơn.
5. Cháo cá hồi
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 30gr
- Cháo trắng vừa đủ
- Hành củ khô: 1 nhánh
- Rau cải bó xôi: 20gr
- Dầu ăn, muối.
Cách làm:
- Rửa sạch cá hồi bằng nước muối pha loãng hoặc dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Phi thơm hành, sau đó thì cho cá hồi vào xào, vừa xào vừa tán ra vì cá hồi rất mềm.
- Rau cải bó xôi rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá hồi vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải bó xôi vào đảo đều lên. Khi sắp bắc cháo ra thì nêm gia vị vừa miệng.
- Múc cháo ra bát, cho thêm 1-2 giọt dầu vừng hoặc dầu oliu để tăng mùi thơm.