Giờ ăn được tiến hành và phối hợp nhịp nhàng giữa các công việc từ khâu chuẩn bị ăn đến khâu vệ sinh sau khi ăn. Việc chuẩn bị bữa ăn chu đáo sẽ tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn. Các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ: thìa, khăn ẩm lau tay và nơi đựng thức ăn rơi vãi được sắp xếp khoa học trên một chiếc khay; bát đựng cơm; bát đựng canh; bát đựng thức ăn xào. Vị trí để đồ trên bàn ăn đảm bảo ở chính giữa thuận lợi cho trẻ xung quanh bàn đều gần thức ăn và khay đựng thức ăn rơi vãi.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn, việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng có phần rất quan trọng trong việc hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách sau này. Giờ ăn của các con được diễn ra từ 10h20 phút đến 11h30 phút bao gồm các hoạt động: đi vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng, lau mặt trước khi ngồi vào bàn ăn.
Trẻ đi vệ sinh, rửa tay và lau mặt trước giờ ăn
Ở lứa tuổi mẫu giáo lớn, ngoài sự phát triển về thể chất, nhận thức của trẻ cũng được tích lũy tăng nhanh qua từng hoạt động mà trẻ trải nghiệm ở trường, ở nhà cũng như ngoài xã hội. Trẻ có mong muốn được giúp đỡ cô giáo thông qua đó hình thành tính cách tự lập, tự phục vụ của trẻ.
Trẻ giúp cô giáo bê cơm về bàn
Một chế độ dinh dưỡng tốt ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần trong suốt thời gian trưởng thành của trẻ. Năm học 2017-2018, trường mầm non Đức Giang triển khai thực đơn mới cho trẻ vào bữa trưa nhằm chăm sóc tốt hơn dinh dưỡng cho các con, khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh, hiểu được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm
Một số hình ảnh trong giờ ăn:
Bữa ăn của trẻ bao gồm các món mặn, xào và canh
Chúng tớ đã ăn hết cơm rồi đấy!
Cô giúp trẻ lấy bát cơm lần hai tại bàn và động viên trẻ ăn hết suất
Trẻ cất ghế sau khi ăn xong
Trẻ thực hiện thao tác lau miệng, uống nước và xúc miệng nước muối sau khi ăn xong
Giáo viên cho trẻ ngồi nghỉ sau giờ ăn trưa và thực hiện vệ sinh lớp học trước khi cho trẻ đi ngủ