Trong cuộc sống bận rộn thường nhật có những giá trị truyền thống dần bị lãng quên, thay thế vào đó là những thức quà làm sẵn. Hình ảnh những đứa trẻ xúm xít bên khay bột bánh có lẽ là hình ảnh không còn gần gũi nhưng trong ngày tết Hàn thực. Như một cách để lưu giữ và giáo dục các con những giá trị truyền thống tốt đẹp, hằng năm cô và trò trường mầm non Đức Giang lại cùng nhau nặn những viên bánh trôi tròn xinh xắn trong ngày Tết Hàn Thực
Nguyên liệu chế biến món bánh trôi
Tết Hàn Thực ở Việt Nam gắn liền với món ăn bánh trôi-bánh chay, nguyên liệu dùng để chế biên món ăn này rất gần gũi và đơn giản: bột gạo nếp, đường viên, vừng. Hằng năm, trường mầm non Đức Giang tổ chức ngày Tết Hàn Thực cho học sinh toàn trường, bên cạnh mục đích giáo dục các con về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con. Qua hoạt động nặn bánh còn giúp các con rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn luyện tính thẩm mỹ, hay kỹ năng pha màu, nhào bột; phân biệt được khi nào bột chín...
Những chiếc bánh lần lượt ra đời trên những đôi bàn tay nhỏ xinh của các bé trường mầm non Đức Giang. To có, nhỏ có, tròn có, méo có… nhưng tất cả đều ngộ nghĩnh và rất đáng yêu bởi mỗi viên bánh trôi đều ẩn chứa bao sự chăm chút, tỉ mẩn của những nghệ nhân làm bánh nhí.
Những viên bánh trôi trắng muốt được các con sáng tạo thêm bằng cách trộn các màu bột vào nhau để có những chiếc bánh đặc trưng của riêng mình.
Giây phút hồi hộp và mong chờ nhất có lẽ là khoảnh khắc được thưởng thức chính những chiếc bánh được tự tay làm. Những viên bánh không chỉ thơm ngon bởi gạo nếp và viên đường mật mà viên bánh còn chứa đựng những dư vị ngọt ngào khó quên trong ký ức tuổi thơ của các con.
Song song với công tác giáo dục tri thức, thể chất cho học sinh, trường Mầm non Đức Giang luôn quan tâm chú ý đến việc trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm, những kỹ năng sống cần thiết. Một buổi trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị đã khép lại nhưng nó sẽ ghi dấu ấn trong mỗi bạn nhỏ bởi niềm vui và sự bổ ích. Hơn hết các con biết trân trọng món ăn giản dị và mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc, giáo dục các con ý thức hướng về nguồn cội, tình yêu thương đối với ông bà, cha mẹ.
Cô giáo hướng dẫn học sinh nguyên liệu chế biến món bánh trôi
Một số hình ảnh trong hoạt động: